ประเทศปาเลสไตน์ และ อิทธิพลของชาวยิว

      Comments Off on ประเทศปาเลสไตน์ และ อิทธิพลของชาวยิว

หนึ่งในปัญหาที่ชาวโลกให้ความสำคัญอย่างมากก็คือสงครามระหว่างรัฐ จนถึงสงครามภายในระหว่างคนในชาติด้วยกันเอง ซึ่งปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่อรัฐข้างเคียง หรือ รัฐอื่นที่ไกลออกไปได้ หนึ่งในคู่ขัดแย้งที่มีผลกระทบอย่างมากต่อชาวโลกนั่นก็คือ ปัญหาชาวยิว – ปาเลสไตน์ ปัญหานี้ดำเนินมาหลายสิบปีก็ไม่มีวี่แววคลี่คลายลงไป เรามามองให้ลึกลงไปว่าปัญหานี้เกิดจากอะไรกันแน่

เจ้าของดินแดน และ อาณาเขต

ปัญหาสำคัญที่ทำให้ปัญหาความขัดแย้ง ไม่จบสิ้นได้ง่าย คงต้องมองไปที่ต้นตอของปัญหานั่นก็คือคำถามที่ว่า ดินแดนดังกล่าวเป็นของใคร และจะแบ่งอาณาเขตกันอย่างไร แน่นอนว่าทั้งสองฝ่ายต่างไม่ยอมแบ่งพื้นที่ให้อีกฝ่ายเพื่อตั้งรัฐอย่างแน่นอน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างก็อ้างความชอบธรรมของตัวเองตามหน้าประวัติศาสตร์เพื่อถือครองดินแดงดังกล่าว โดยที่เรายังไม่รู้ว่าดินแดนดังกล่าวใครเป็นเจ้าของโดยชอบธรรมกันแน่ ถึงแม้ว่าจะมีการผลักดันแนวคิดพื้นที่สองรัฐขึ้นมาจากหน่วยงานกลางของโลก แต่คู่ขัดแย้งเองก็ดูจะไม่ยอมรับเท่าไร หากเรื่องนี้เคลียร์กันไม่ได้ทุกอย่างก็คงจะไม่คืบหน้า

เหตุการณ์นักบารุ

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กลายเป็นต้นตอให้เกิดความขัดแย้งขึ้นมาในอนาคต นั่นก็คือ เหตุการณ์นักบารุ อธิบายให้เข้าใจต้องย้อนกลับไปปี 1948 ตอนนั้น ชาวปาเลสไตล์มากถึง 700,000 ชีวิต ได้กลายเป็นผู้อพยพลี้ภัยจากสงคราม จากนั้น อิสราเอลได้ยึดครองพื้นที่เหล่านั้นแทน ทีนี้ปัญหามันเกิดตรงที่ว่า หากเจรจาสันติภาพเกิดขึ้น พื้นที่นั้นควรจะเป็นของใครระหว่าง ปาเลสไตน์ที่พลัดถิ่นออกไป หรือ ชาวอิสราเอลที่เข้ายึดครองดินแดนอยู่ในปัจจุบัน แน่นอนว่าฝั่งอิสราเอลก็ไม่ยอมเพราะกลุ่มผู้อพยพดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 7,000,000 คนแล้ว ซึ่งหากรับคืนถิ่นมาทั้งหมดก็จะทำให้อิสราเอลต้องเจอปัญหาอีกมากในอนาคต สู้ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมดีกว่า

ไซออนนิสต์

เราเคยสงสัยไหมว่าอะไรเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงทำให้สงครามนี้ไม่จบสักที คำตอบก็คือ ความเชื่อทางศาสนา หรือ ลัทธิความคิด ความเชื่อของตัวเอง ในที่นี้ก็คือ ไซออนนิสต์ ความเชื่อนี้เกี่ยวกับลัทธิยูดาย ลัทธินี้เชื่อว่าลัทธิดังกล่าวต้องมีพื้นที่ของตัวเองจนทำให้ผู้ศรัทธาพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ความเชื่อนี้เกิดขึ้นมาเป็นของจริง ซึ่งความเชื่อนี้ปัจจุบันแบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ ฝ่ายซ้าย และ ฝ่ายขวา

จากปัจจัยทั้งสามข้อนี้ทำให้การหาทางจบของสงครามบนดินแดนปาเลสไตน์นั้นคงเป็นเรื่องยากที่จะจบลงได้ เพราะหากความคิด ความเชื่อไม่ไปในทางเดียวกัน โอกาสจะจบลงบนโต๊ะเจรจาก็คงจะไม่มี แต่เราเชื่อว่าคงมีสักวันที่สงครามนี้จะจบสิ้นลง(สักที)